Banner Header
Menu

Vì sao gần gũi với thiên nhiên tốt cho trẻ nhỏ?

Các nghiên cứu cho thấy trẻ được cải thiện sức khỏe và mức độ vận động thể chất khi gần gũi với thiên nhiên. Khi các trường học nỗ lực tích hợp môi trường thiên nhiên vào cơ sở hạ tầng, kết quả cho thấy khả năng và hiệu suất học tập của trẻ có tiến bộ rõ rệt.

Với trẻ nhỏ, cảm nhận được tự do khi trải nghiệm những hoạt động vui chơi không có sự sắp đặt trong môi trường thiên nhiên sẽ hình thành khả năng độc lập và sức mạnh nội tại có thể giúp trẻ vượt qua những tình huống căng thẳng gặp phải trong cuộc sống.

Các nghiên cứu thể hiện rằng với những trẻ bị rối loạn hành vi hoặc rối loạn tâm lý, nếu có sự giúp sức của môi trường thiên nhiên có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của căng thẳng và có khả năng phục hồi.

Khi trẻ quan sát, phản ánh, ghi nhận và chia sẻ các quy luật và giai điệu của tự nhiên, trẻ cũng tham gia vào quá trình thúc đẩy nhận thức về khoa học, sinh thái, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Tăng cường mối liên hệ này cùng với sự hiểu biết về thiên nhiên sẽ giúp con cái chúng ta – thế hệ lãnh đạo và những người ra quyết định trong tương lai – phản ứng lại với những thách thức về môi trường như đối phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Có rất nhiều lý do tại sao chúng ta cần khuyến khích trẻ gần gũi với thiên nhiên. Nghiên cứu đề cập phía trên cho thấy chơi ngoài thiên nhiên là cần thiết cho sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ.

Song, lý do thỏa đáng nhất có lẽ là việc gần gũi thiên nhiên thực sự mang lại hứng thú, và khi chúng ta và các con chơi cùng nhau ngoài trời sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Thiên nhiên mang đến những phương tiện học tập và cho trẻ có nhiều cơ hội để:

√ Phát triển nhận thức về môi trường

√ Kiểm soát, làm chủ và vận dụng không gian trong tự nhiên.

√ Cải thiện khả năng hợp tác khi di chuyển theo các cách khác nhau.

√ Đối mặt với rủi ro – trẻ có xu hướng phát triển khả năng chịu trách nhiệm√ với những rủi ro nếu chúng có cơ hội trải nghiệm việc đối phó với các tình huống như vậy.

√ Giải quyết vấn đề – trẻ có cơ hội đưa ra quyết định, điều đó kích thích việc giải quyết vấn đề và suy nghĩ một cách sáng tạo vì không gian ngoài trời thường đa dạng, không bị gò bó và sắp đặt như không gian trong nhà.

√ Giao tiếp xã hội: nhiều trò chơi thúc đẩy việc học các kỹ năng xã hội thiết yếu như biết chờ đến lượt, biết chia sẻ, biết thương lượng hay hình thành khả năng lãnh đạo.

√ Truyền sự tò mò, kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng và chơi phân vai.

√ Hỗ trợ cảm nhận tự thân của trẻ và khả năng tự lập, thấy được sự phụ thuộc lẫn nhau và mối liên hệ với thế giới sinh thái xung quanh chúng..

√ Phát triển mối quan hệ với môi trường và đặc biệt là không gian ngoài trời.

Tham khảo: Nature Play SA – Why nature play is good for our children?

Hãy để lại đánh giá
0/ 5

0 đánh giá

0
0
0
0
0
Rất tốt
Danh sách đánh giá
Chưa có bình luận
Hotline: 096.993.00.89 - 093.660.43.45